Trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu, rất dễ bị các tác nhân gây hại trong môi trường xâm nhập vào cơ thể. Trẻ càng nhỏ tuổi, sức đề kháng càng yếu, hệ thống miễn dịch chưa phát triển đầy đủ. Do đó, nếu có sự xâm nhập của vi rút Corona sẽ càng nguy hiểm hơn đối với cơ thể trẻ. Vì vậy, cha mẹ càng cần phải chú ý nhiều hơn đến việc chăm sóc trẻ, nhất là trong những ngày nghỉ hè nhằm giúp trẻ và gia đình phòng chống dịch an toàn. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay, trẻ phải tạm dừng các hoạt động vui chơi, học tập ở trường trước kế hoạch. Để thực hiện tốt các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh Covid-19, giúp phụ huynh hướng dẫn trẻ về vệ sinh, dinh dưỡng khi ở nhà đúng cách là sự trăn trở của các cô giáo mầm non trong tình hình mới hiện nay và đó cũng là mối quan tâm của rất nhiều bậc phụ huynh nhằm đảm bảo an toàn,sức khỏe cho trẻ.

Với thông điệp “5K”, cha mẹ cần giúp trẻ thực hiện thường xuyên “Khẩu trang”, “Khử khuẩn”, “Khoảng cách”, “Không tụ tập”, “Khai báo y tế”, cố gắng sắp xếp, bố trí dành thời gian vui chơi và học tập cùng trẻ tại nhà

 

Hình ảnh trẻ học tập ở nhà 

Hình ảnh trẻ chơi trò chơi dân gian 

Hình ảnh trẻ xếp quần áo giúp bố mẹ 

       Cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ khi trẻ ở nhà, nhắc nhở trẻ sát khuẩn tay, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng nhất là trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh và khi tay bẩn.

 

Hình ảnh trẻ đang rửa tay bằng xà phòng khi ở nhà 

Hình ảnh trẻ dùng nước sát khuẩn phòng chống dịch 

Hình ảnh hướng dẫn nhắc nhở trẻ rửa tay 

 

 

Hình ảnh hướng dẫn trẻ quy trình rửa tay ( Hình 7 )

  Cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ môi trường trong nhà và xung quanh nhà. Nơi sinh hoạt của các bé phải được tiệt trùng, lau chùi thường xuyên. Để hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh do tiếp xúc bề mặt cần hướng dẫn trẻ vệ sinh các vật dụng, đồ chơi của của mình hằng ngày nhất là những vị trí nhiều người chạm vào như tay nắm cửa, nên dùng chất cồn hoặc dung dịch kháng khuẩn để lau chùi, loại bỏ tối đa các loại vi rút, vi khuẩn bám vào.

Hình ảnh trẻ tự vệ sinh đồ chơi 

          Có thể cho trẻ súc miệng bằng nước muối hoặc các loại nước súc miệng chuyên dùng để làm sạch cổ họng. Phụ huynh nên thường xuyên nhắc nhở, hướng dẫn cho trẻ vệ sinh răng miệng đánh răng trước khi ngủ dậy, trước và sau khi ăn.

Hình ảnh trẻ đang vệ sinh răng miệng đánh răng, súc miệng

        Thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, lối sống lành mạnh: Để tăng sức đề kháng cho trẻ, giúp trẻ khỏe mạnh hơn, cha mẹ cần đảm bảo cho trẻ có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý như: Uống đủ nước, bổ sung các thực phẩm giàu protein  trứng, thịt, cá… Tăng cường các thực phẩm giàu kẽm như tôm, cua, gan động vật, thịt bò, các loại ngũ cốc... Bổ sung các loại rau củ, hoa quả chứa nhiều vitamin C, E giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp nhuận tràng, tránh táo bón ở trẻ. Đảm bảo cho trẻ ngủ đủ giấc, đúng giờ, rèn luyện cơ thể thường xuyên, tắm nắng buổi sáng để hấp thụ vitamin D... Cung cấp cho trẻ chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý...

          Đồng thời, cha mẹ cần kiểm tra thân nhiệt cho trẻ hàng ngày, để biết cách chăm sóc trẻ tốt hơn. Nếu trẻ có bất kỳ biểu hiện không bình thường về sức khỏe, cha mẹ cần báo cáo cơ sở y tế gần nhất để được khám và có biện pháp xử lý kịp thời.

                                                   Người viết : Trần Thị Thu Hương