Thực hiện chỉ đạo của UBND Huyện Nghi Xuân, Phòng Giáo Dục Huyện Nghi Xuân về việc tổ chức dạy học thích ứng an toàn và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19. Để góp phần tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã nhà, trường Mầm Non Xuân Giang tuyên truyền đến CBGV,NV các bậc cha mẹ trẻ trong nhà trường cần đề cao cảnh giác, không hoang mang với dịch bệnh, tuân thủ nghiêm ngặt các khuyến cáo của bộ Y tế. Đồng thời cần chú ý thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Hình ảnh: Phân luồng học sinh đi vào lớp học.

Hình ảnh: Phân chia khoảng cách cho phụ huynh đón trẻ

 

Để tạo sự an tâm cho phụ huynh, nhà trường đã tiến hành dọn vệ sinh, phun thuốc khử khuẩn toàn bộ khuôn viên trường, lớp học; Lau rửa toàn bộ bàn ghế, đồ dùng, đồ chơi... Trang bị các vật dụng phục vụ cho công tác phòng, chống dịch như thiết bị đo thân nhiệt, dung dịch rửa tay sát khuẩn để đảm bảo công tác phòng chống dịch được tốt nhất”.

Hình ảnh: Phụ huynh dọn vệ sinh lớp học

Nhà trường tổ chức đón trẻ tại cổng trường, không cho phụ huynh hay người lạ vào trường học. Giờ đón trẻ được phân theo khung giờ quy định giữa các lớp để tránh tình trạng tập trung chen lấn, trước cổng trường có vạch chia khoảng cách, phụ huynh đưa đón trẻ đứng theo vị trí khoảng cách đã quy định. Sau một thời gian thực hiện, công tác đưa đón trẻ được phụ huynh thực hiện đúng với quy định. Các cô giáo nhận trẻ tại cổng trường, các cháu được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và vào lớp bằng các lối đi riêng được chia theo từng khối lớp rất khoa học, Lối đi có biển báo chỉ dẫn có dàn thiết kế hiện đại che nắng, che mưa để đảm bảo sức khỏe cho trẻ khi đến trường, đặc biệt trên giàn được treo hoa rất đẹp tạo được lối đi hấp dẫn tạo hứng thú cho trẻ đến trường.

Hình ảnh: Đo nhiệt độ và sát khuẩn trước khi vào trường

Tại các nhóm lớp được mua sắm các trang thiết bị đầy đủ, như là máy đo thân nhiệt, bình sát khuẩn, nước rửa tay… có sổ theo dõi nhiệt độ thân nhiệt, sức khỏe của trẻ tại lớp được cập nhật trong thời gian trẻ ở lớp, ở trường được ghi chép đầy đủ, kịp thời. Bên cạnh đó giáo viên các lớp còn giữ liên lạc chặt chẽ với phụ huynh trẻ trong quản lý, giáo dục con em mình, nhất là tăng cường công tác tuyên truyền cũng như nhắc nhở cha mẹ trẻ thực hiện tốt khuyến cáo 5k của Bộ y tế. Tiếp tục duy trì đeo khẩu trang trên đường đến trường, trước khi vào lớp, khi ra khỏi lớp và trên đường về nhà. Nhà trường điều chỉnh, sắp xếp thời gian biểu đảm bảo khoa học, linh hoạt, phù hợp với thực tế và an toàn trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết (BlueZone), ứng dụng khai báo y tế (NCOVI)

Ảnh: Đo thân nhiệt cho trẻ trước khi vào lớp

Để làm tốt công tác tuyên truyền phòng chống dịch, môi trường trong và ngoài lớp được các cô giáo trang trí ở vị trí ra vào vừa tầm mắt của trẻ. Các hình ảnh được trang trí phù hợp với nội dung tuyên truyền, hình ảnh đẹp, màu sắc tươi sáng nổi bật… để khác sâu cho trẻ biện pháp phòng chống dịch ở mọi lúc, mọi nơi như: Hai bên bờ tường của lớp, cửa ra vào, khu vực vệ sinh...

Ảnh: Trang trí 5K ở lớp

* Công tác phòng chống dịch trong khi trẻ học tập tại trường:

1) Rửa tay đúng cách với nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay thường xuyên tại các thời điểm: Rửa tay trước khi vào lớp; Rửa tay trước và sau khi ăn; Rửa tay sau khi ra chơi, nghỉ giữa giờ; Rửa tay sau khi đi vệ sinh; Rửa tay khi tay bẩn; Tại các thời điểm sau khi đi vệ sinh và khi tay bẩn, tốt nhất là rửa tay với nước sạch và xà phòng.

2) Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi (tốt nhất bằng giấy lau sạch, khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp). Vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay.

3) Không đưa tay lên mắt, mũi miệng.

4) Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, bình nước, khăn mặt, khăn lau tay, gối, chăn…

5) Không khạc, nhổ bừa bãi.

6) Không tụ tập đông người trong các giờ nghỉ giữa giờ, giờ ra chơi.

7) Nếu thấy bản thân hoặc bạn khác có sốt, ho, đau họng, khó thở thì báo ngay cho thầy cô giáo.

8) Đeo khẩu trang đúng cách.

9) Tránh kỳ thị, xa lánh hay trêu chọc bạn bè

10) Bỏ rác đúng nơi quy định

* Công tác phòng chống dịch sau khi trẻ ra về:

1) Rửa tay đúng cách thường xuyên với nước sạch và xà phòng, hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh, chú ý các thời điểm: trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi chơi, sau khi đi học về, sau khi tiếp xúc với vật nuôi, khi thấy tay bẩn.

2) Giữ ấm cơ thể về mùa lạnh. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Không sử dụng thực phẩm không có nguồn gốc, không ăn thức ăn nghi không đảm bảo an toàn vệ sinh.

3) Không đưa tay lên mắt, mũi miệng.

4) Giữ bề mặt nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng. Làm sạch nền nhà, bề mặt bàn học, dụng cụ học tập, tay nắm cửa hàng ngày bằng các chất tẩy rửa thông thường hoặc dung dịch sát khuẩn.

5) Xúc miệng, họng bằng dung dịch sát khuẩn phù hợp hoặc nước muối loãng.

6) Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho, khó thở. Trong trường hợp phải tiếp xúc, cần giữ khoảng cách trên 2 m và đeo khẩu trang đúng cách.

7) Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi (tốt nhất bằng giấy lau sạch, khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp). Vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay.

8) Tránh nơi tập trung đông người. Trong trường hợp ra khỏi nhà đến nơi công cộng hoặc đông người, lưu ý việc đeo khẩu trang đúng cách.

9) Không khạc nhổ bừa bãi.

10) Tự theo dõi sức khỏe. Nếu thấy không khỏe, cần chú ý đo nhiệt độ. Khi có các biểu hiện như sốt, ho, khó thở, học sinh cần nghỉ học ở nhà. Trong trường hợp này, cha mẹ học sinh cần báo cáo tình hình sức khỏe của học sinh đến nhà trường.  

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 gây ra trên toàn thế giới, cũng như trong nước, đe doạ đến sức khoẻ, tính mạng, kinh tế  của con người, đất nước. Để phòng chống dịch bệnh Covid-19 mỗi cá nhân là một yếu tố quan trọng trong việc phòng ngừa, và ngăn chặn dịch bệnh lan rộng. Các bậc cha mẹ học sinh trong nhà trường cần đề cao cảnh giác, không hoang mang với dịch bệnh, tuân thủ nghiêm ngặt các khuyến cáo của bộ Y tế. Đồng thời cần chú ý thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 .

Người viết: Lê Thị Thanh Xuân